[Book]Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Minh triết về cuộc đời trong ‘Nhà giả kim’ của Paulo Coelho

Nhà giả kim là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho, được viết năm 1988, kể về một cậu bé chăn cừu nghèo người Tây Ban Nha, đã phiêu lưu đến châu Phi để tìm kiếm và thực hiện giấc mơ của mình. Trong hành trình chu du đó chàng đã gặp một nhà giả kim…

Cuốn tiểu thuyết được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha, được dịch sang 56 ngôn ngữ, bán được hơn 65 triệu bản tại hơn 150 nước. Đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong mọi thời đại. Riêng tại Úc, cuốn Nhà giả kim được xếp trong danh sách 5 cuốn sách hay bị ăn cắp nhất tại những hiệu sách. Tại Việt Nam, cuốn sách được dịch và tái bản nhiều lần, được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Bookaholic xin điểm lại những trích đoạn sách hay trong Nhà giả kim do Chu Cầu dịch, Nhã Nam phát hành năm 2014 để cho thấy được tính minh triết về cuộc sống và tình yêu của tác phẩm này.

Tường minh

Con người nhận thức rất sớm họ sống trên đời để làm gì. Có thể chính vì thể mà họ lại bỏ cuộc sớm.

Đôi khi nên để yên cho mọi sự tiếp diễn lại là khôn ngoan hơn.

Chỉ cần cầu tha thiết muốn thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp cậu đạt được.

Ta luôn luôn ở cạnh những kẻ đi theo con đường mình tự chọn.

Trẻ chăn cừu là những kẻ đầu tiên nhận biết một vị Vua trong khi toàn thế giới không chịu nhìn nhận Người.

Mọi thứ ở đời đều là dấu hiệu cả. Vũ trụ là một ngôn ngữ ai cũng có thể hiểu nhưng chúng ta đã quên mất.

Sa mạc đáp ứng ước mơ của con người bằng cách tạo ra ảo giác.

Mỗi một ngày tự nó đã hàm chứa vĩnh cửu rồi.

Tương lai tuy đã được định sẵn nhưng vẫn còn có thể thay đổi được.

Chỉ những ai tìm được sự sống thì mới có thể tìm thấy kho tàng.

Sư sống lôi cuốn sự sống.

Kho tàng sờ sờ ngay trước mắt mà ta không hề biết. Vì con người không tin rằng có kho tàng thật.

Thuật luyện kim đan: nhập vào Tâm linh vũ trụ và phát hiện kho báu dành riêng cho mình.

Ai mà can thiệp vào vận mệnh của sự vật khác sẽ không bao giờ phát hiện dđược hính vận mệnh của mình.

Biển sống trong vỏ sò này vì số phận của nó là như vậy. Nó sẽ không bao giờ rời khỏi vỏ sò cho đến khi sa mạc lại phủ đầy nước.

Những gì xảy đến với anh một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa, nhưng những gì đã xảy ra hai lần thì nhất định sẽ thêm lần thứ ba.

Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi.

Lẽ sống

Bao giờ cũng thế cả. Cái đó gọi là ‘nguyên lý đại ngộ’. Lần đầu tiên khi ta liều chơi đỏ đen thì thường là ta thắng.

Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng.

Trên đời không có gì ngẫu nhiên đâu.

Mỗi người đều có thể đạt được cái mình muốn và cái mình cần. Nhưng khi hiểu rằng diễn biến của đời mình và cả của quả đất đều đã được một bàn tay Người viết trước cả rồi thì không còn sợ nữa.

Con người vốn quá dễ bị lôi cuốn bằng hình ảnh và sách vỡ mà sao nhãng ngôn ngữ của thế giới.

Bí ẩn nằm ngay trong hiện tại; nếu anh chú ý quan sát hiện tại thì anh có thể cải thiện được nó. Và khi anh đã làm cho hiện tại được tốt hơn rồi thì cái tiếp nối hiện tại cũng sẽ tố hơn.

Họ tìm kho báu vốn nằm ở cuối con đường tiền định nhưng lại không chịu đi trọn con đường đó.

Người nào sống trọn đường đời của mình, người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ thất bại.

Khi đứng trước nhưỡng cửa cõi chết người ta thường cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống.

Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống.

Ước mơ

Ta sợ sau khi đạt được ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa. Song sợ bị thất vọng não nề, nên ta chọn cách chỉ mơ thôi.

Mỗi người có một quan niệm riêng về ước mơ.

Con người mơ ước được trở về hơn là ra đi.

Vận mệnh

Con người không có khả năng lựa chọn lấy vận mệnh của mình. Và kết thúc rằng ai cũng tin vào điều bịp bợm nhất thế gian.

Vào một lúc nhất định trong đời, chúng ta không làm chủ được vận mênh của mình nữa và rồi đời mình sẽ do định mênh đua đẩy. Đó chính là điều dối trá nhất thế gian!

Nếu cậu hứa trả bằng cái mình chưa sở hữu thì rồi sẽ có lúc cậu mất đi ý chí đạt được nó đấy.

Tình yêu

Người ta yêu vì yêu. Cần gì phải có lý do.

Em khóc kìa. Em sinh ra ở sa mạc, nhưng em cũng là đàn bà chứ.

Hãy lắm nghe trái tim mình. Nó biết hết mọi điều vì nó từ Tâm linh vũ trụ và một ngày kia sẽ trở về đó.

Vì cậu sẽ chẳng bao giờ bắt [trái tim] im lặng được nữa. Ngay cả khi cậu làm như không thèm nghe nó nói thì nó vẫn luôn luôn ở trong con người cậu.

Hãy bảo [trái tim] rằng sợ phải đau khổ còn đau khổ hơn là chính sự đau khổ, và chưa từng có trái tim nào phải chịu đai khổ khi tìm cách thực hiện giấc mơ. vì mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khác gặp gỡ Thượng Đề và Vĩnh Hằng.

Ai ai trên Trái đất cũng đều có một kho báu chờ đợi mình. Trái tim loài người ít khi nói về những kho báu này vì người ta không còn muốn đi tìm chúng nữa.

Khi yêu, người ta có thể tạo dựng nên tất cả. Khi yêu thì không cần phải hiểu chuyện gì đang xảy ra vì mọi sự diễn ra trong chính mình.

Nguồn:Bookaholic
————————————————————————–

Lịch sử nhân loại bao đời nay luôn tồn tại những tấm gương sáng ngời về lòng quyết tâm của cá nhân hoặc của cả một dân tộc nhằm thực hiện ước mơ thay đổi cả vận mệnh.

Theo bạn, thành công là gì? Sau một chuỗi hành trình tới Rome thì thành công có phải là Rome không hay đó là quãng đường bạn và mồ hôi công sức bạn dành ra để đặt chân được tới Rome? Thành công không phải là đích đến, thành công là cuộc hành trình bạn trải qua.

Nội dung tiểu thuyết xoay quanh chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, người đã từ bỏ mong muốn trở thành một nhà tu hành trong trường dòng của ba mẹ để sống theo sở thích “đi đây đi đó” của mình. Lúc nào bên cậu cũng có một cuốn sách với tác dụng để đọc và để gối đầu khi ngủ. Vào một đêm hè, bầu trời có rất nhiều ngôi sao tỏa sáng, cậu kê sách ngủ cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát, nơi có cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ đó, hai lần liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu. Trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách, cậu đặt chân được tới Ai Cập. Dù phải đụng độ những tên cướp, bị trắng tay và suýt chết nhưng cậu đã tìm ra vị trí đặt kho báu, ở một nơi rất bất ngờ. Cuối cùng Santiago lấy được kho báu, quay lại ốc đảo cậu từng đặt chân qua trong chuyến hành trình với niềm vui hân hoan và hạnh phúc tuyệt vời.

Chuyến hành trình từ Tây Ban Nha tới Ai Cập được khởi động, diễn tiến và kết thúc trọn ven trong 52 chương của cuốn sách với ý chí của chàng chăn cừu “đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ”.

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều triết lý trong cuốn tiểu thuyết này mà không hề nhàm chán hay giáo điều. Bạn sẽ nhận ra “ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao”. Nghe thì có vẻ nực cười nhưng đã bao giờ bạn cho rằng người khác phải học chăm chỉ lên, phải sống như thế nào, xã giao ra sao trong khi chính bạn cũng mắc những sai lầm tương tự như vậy? Và rồi, không chỉ là những bài học cuộc sống mà một sự thực thú vị trong chuyện tình yêu cũng được tác giả khơi gợi “người ta được yêu bởi vì người ta được yêu. Không cần lý do nào cả“. Chuyện tình yêu vốn dĩ đã rắc rối và sự thật là không cần một lí do cụ thể nào đó để bắt đầu hay kết thúc một tình yêu, một thứ đã thiên về tình cảm thì nên để trái tim lên tiếng quyết định.

Tiểu thuyết được viết một câu chuyện cổ tích giản dị, đan xen yếu tố thần tiên và tâm linh kỳ ảo. Câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn tới phức tạp, được khắc họa thông qua những vĩ nhân thông tuệ như nhà vua xứ Salem hay nhà giả kim huyền thoại, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc và cả những tên cướp ngày tại kim tự tháp…

Dù được Paulo Coelho miêu tả qua những từ ngữ, câu văn linh hoạt, cách bộc lộ đặc điểm tính cách của các nhân vật khác nhau, nhưng tất cả trong Nhà giả kim đều hội tụ chung một điểm xuyên suốt: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của cuộc đời mình. Chỉ khác là không phải ai cũng dám đi theo nó, không phải ai cũng có thể rời bỏ nơi quen thuộc gần gũi để chạm tay vào ước mơ của bản thân như anh chàng chăn cừu Santiago.

Santiago gặp rất nhiều khó khăn thử thách trong cuộc hành trình, nhưng với con mắt lãng du quyết tâm của một chàng trai trẻ nắm bắt ước mơ và vận mệnh của mình, niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu đã hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, trước hết là của bầy cừu và sau đó là khắp vạn vật thế gian. Cậu học được cách trò chuyện với trái tim mình và đã có được nhiều hơn một kho báu.

Khi bạn đã dám dấn thân thực hiện ước mơ của mình thì những thứ bạn nhận được còn nhiều hơn cả việc chạm tay và giấc mơ.

Đây là cuốn sách bán chạy thứ hai trên thế giới chỉ sau Kinh thánh, cuốn sách bán được hơn 65 triệu bản và được dịch ra 56 thứ tiếng. Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi và xứng đáng là cuốn sách cần phải đọc trong đời của tất cả mọi người.

Lòng quyết tâm theo đuổi ước mơ của anh chàng chăn cừu trong chuyện hay thực tế là sự tâm huyết với nghề của chính tác giả cũng là một bài học cho chúng ta.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s